Nhạc sĩ Trịnh Thùy Mỹ: Uống bia không cồn là giữ hạnh phúc gia đình

_dsc0515-1455“Nếu có hai loại bia có cồn và bia có nồng độ cồn rất thấp thì tôi sẽ uống loại bia có nồng độ rất thấp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và hạnh phúc gia đình”, nhạc sĩ Trình Thùy Mỹ khẳng định.

Hạnh phúc gia đình là hai vợ chồng có việc làm ổn định, đảm bảo cuộc sống gia đình. Hai vợ chồng có tình yêu thực sự với nhau, biết thông cảm quan tâm động viên nhau. Và quan trọng nhất là phải biết thông cảm cho nhau trong những vấn đề của cuộc sống.

Phóng viên báo điện tử Gia đình Việt Nam có cuộc trò chuyện với nhạc sĩ Trình Thùy Mỹ xoay quanh vấn đề rượu bia và hạnh phúc gia đình.

Trên cương vị là một người vợ, người mẹ, người bà thì chị làm gì để giữ gìn được hai chữ hạnh phúc cho gia đình nhỏ của mình?

Khi con cháu làm tôi phật ý thì tôi góp ý riêng, và không nhắc đi nhắc lại lỗi lầm của các cháu. Tôi không so sánh con cháu mình với bất kỳ người nào khác vì mỗi người có cái hay, cái giỏi riêng. Tôi lắng nghe tâm tư của người thân khi chia sẻ niềm vui và nỗi buồn. Tôi giúp các con luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh và luôn nhìn mọi việc một cách tích cực. Mọi người khi về đến nhà thì cười đùa với nhau để lấy năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo.

Nhạc sĩ Trình Thùy Mỹ (phải) dạy con phải biết hạn chế và không nên uống các loại bia rượu có cồn để đảm bao sức khỏe

Nhạc sĩ Trình Thùy Mỹ (phải) dạy con phải biết hạn chế và không nên uống các loại bia rượu có cồn để đảm bảo sức khỏe

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề về bạo hành gia đình, bạo hành con cái xảy ra. Phần lớn bạo hành gia đình liên quan đến bia rượu, chị nghĩ sao về điều này?

Nhiều ông chồng lúc bình thường thì hiền lành đến khi uống rượu bia vào thì gây gổ, đánh đập vợ con. Lạm dụng rượu, bia có nguy cơ bị vô sinh và thai nhi bị dị tật. Say rượu không làm chủ được hành động, lời nói. Họ sẵn sàng hiếp dâm, giết người, gây tai nạn giao thông cho người vô tội. Tôi giáo dục các con nói KHÔNG với rượu bia, nếu đi tiệc tùng thì uống một chút cho vui mà thôi.

Theo chị, những đứa con sống trong cảnh cha, mẹ sáng xỉn chiều say thì họ sẽ ra sao?

Những đứa con sống trong cảnh người cha sáng xỉn chiều say dễ sẽ học theo tấm gương xấu đó. Người say hay cọc cằn, chửi rủa, la hét nên sẽ làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý cũng như lời ăn tiếng nói của con trẻ sau này. Có những đứa con bất mãn, xấu hổ nên bỏ nhà ra đi hoặc tự tử vì không ai muốn làm thông gia với những người sáng xỉn chiều say.

Trẻ em lớn lên cần có một gia đình hạnh phúc và bố mẹ các em đừng bao giờ là những kẻ sáng xỉn chiều say

Trẻ em lớn lên cần có một gia đình hạnh phúc và bố mẹ các em đừng bao giờ là những kẻ chỉ biết say xỉn

Việc uống bia rượu là tập tục lâu đời của mỗi người Việt Nam trong các lễ hội, cúng, giỗ, vui chơi, hội hè. Nhưng hiện nay có rất nhiều vấn đề liên quan đến bia rượu như tai nạn giao thông, bạo hạnh gia đình, ngộ độc thực phẩm do bia rượu gây ra. Vậy mỗi người trong chúng ta có nên hạn chế sử dụng bia rượu để đảm bảo an toàn cho bản thân và mang lại hạnh phúc cho gia đình không, thưa chị?

Chúng ta nên và cần hạn chế sử dụng rượu bia để đảm bảo an toàn cho bản thân và mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Hiện nay trên thế giới nhất là các nước văn minh ở châu Âu, Mỹ họ đang sử dụng nhiều loại bia, rượu nhưng nồng độ cồn rất thấp và gần như không có cồn để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình. Vậy theo chị, chúng ta – người Việt Nam mình có nên thay đổi để hòa nhập những nét văn hóa đẹp đó không? Chúng ta có nên dần từ bỏ các loại bia rượu có cồn không?

Uống bia không cồn đảm bảo hạnh phúc gia đình

Uống bia không cồn đảm bảo hạnh phúc gia đình

Chúng ta nên từ bỏ các loại rượu bia có cồn. Ta nên học theo người châu Âu, châu Mỹ sử dụng bia rượu nồng độ cồn rất thấp, gần như không có cồn để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Người phụ nữ uống rượu bia nhiều có tốt cho sức khỏe không? Nếu có hai loại bia có cồn (các loại bia bình thường bán ngoài thị trường) và bia không cồn (loại bia có nồng độ cồn rất thấp, được nhiều nước châu Âu đang sử dụng) thì nhạc sĩ sẽ uống loại bia nào để đảm bảo sức khỏe và đảm bảo hạnh phúc gia đình?

Phụ nữ có thể uống mỗi ngày một cốc bia để giúp giảm tiểu đường và huyết áp cao, nhưng không nên uống nhiều hơn sẽ bị nhiễm độc gan, vùng não bị tổn thương. Nếu có hai loại bia có cồn và bia có nồng độ cồn rất thấp thì tôi sẽ uống loại bia có nồng độ rất thấp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và hạnh phúc gia đình.

Nhạc sĩ Trình Thùy Mỹ (bên trái) chụp hình cùng với các nhạc sĩ khác của Hội nhạc sĩ TP. HCM

Nhạc sĩ Trình Thùy Mỹ (ngoài cùng bên trái) chụp hình cùng với các nhạc sĩ khác của Hội nhạc sĩ TP. HCM

Hiện nay mỗi bữa tiệc đều có bia rượu, người dự tiệc thường uống thật say, vậy theo nhạc sĩ mình có nên thay đổi thành các loại nước giải khát, bia không cồn để đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu tai nạn giao thông cho người đến dự tiệc không?

Hiện nay mỗi buổi tiệc đều có bia rượu. Người dự tiệc thường uống thật say, khi ra về lái xe rất nguy hiểm đến tính mạng của mình và của người khac. Tôi nghĩ nên đổi thành các loại nước giải khát, bia không cồn để đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu tai nạn giao thông cho người đến dự tiệc.

Chị có thể chia sẻ cho mọi người biết về gia đình nhỏ nhưng luôn hạnh phúc của chị không? Mỗi khi đi diễn về mệt, điều đầu tiên chị nghĩ đến là gì?

Khi đi diễn về mệt, niềm vui lớn lao của tôi là được trở về với mái ấm gia đình, được quây quần bên người thân. Đối với tôi, con cái luôn có vị trí đặc biệt trong tim.

Cảm ơn nhạc sĩ đã chia sẻ. Chúc nhạc sĩ và gia đình có một năm mới ấm êm hạnh phúc. Chúc chị sẽ có nhiều bài hát về quê hương, đất nước hay hơn nữa!

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: